Cẩm nang nhà đất

Bài viết liên quan

Bà Rịa thành công bàn giao đất sạch cho dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng...
Thông tin mới nhất về tuyến đường 14.000 tỉ đồng kết nối từ cao tốc...
Dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Bà Rịa cần khẩn tr...
Trình tự và thủ tục mua bán nhà đất hiện nay

Tác giả: batdongsanbaria.com

Chia sẻ bài viết

Trình tự và thủ tục mua bán nhà đất hiện nay sẽ trải qua những giai đoạn cơ bản sau:

Bước 1: Tiến hành hoạt động đặt cọc mua bán nhà đất. Việc đặt cọc có thể được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc biên bản giao nhận tiền đặt cọc giữa các bên viết tay có người làm chứng. Tuy nhiên trong nội dung của hợp đồng đặt cọc, bao gồm những thông tin cơ bản như, thông tin pháp lý của người bán, thông tin pháp lý của người mua, thông tin mô tả về bất động sản là đối tượng của giao dịch, tổng số tiền đặt cọc mà các bên đã thỏa thuận, các đợt thanh toán và hình thức thanh toán, thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng … và một số nội dung khác do các bên thỏa thuận.

Các giấy tờ, vấn đề pháp lý quan trọng cần xác minh khi mua bán BĐS

Hợp đồng đặt cọc công chứng và những điều cần lưu ý, tránh phát sinh về sau

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc thì các bên sẽ thỏa thuận lập hợp đồng mua bán nhà đất và công chứng theo quy định của pháp luật. Việc tiến hành ký và công chứng hợp đồng được tiến hành theo trình tự:

  1. Đọc kỹ hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ do đơn vị có thẩm quyền lập, đối chiếu thông tin cá nhân, thông tin về tài sản (số phát hành, số vào sổ, thông tin tài sản: số thửa, số tờ, địa chỉ,…), các loại thuế phí do thoả thuận các bên.
  2. Các bên ký, lăn tay đầy đủ vào hợp đồng dưới sự hướng dẫn và chứng kiến của công chứng viên.
  3. Thanh toán tiền cho bên Bán (phải có chứng từ thể hiện việc thanh toán)
  4. Sau khi hoàn tất thanh toán, mới được tiến hành phát hành hồ sơ công chứng
  5. Bàn giao giấy chứng nhận và các giấy tờ liên quan (phải có biên bản bàn giao)
  6. Ký xác nhận Biên bản thoả thuận chi tiết về quyền và nghĩa vụ, số tiền còn lại do các bên thoả thuận, sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và đăng bộ được hồ sơ (Căn cứ theo Điều 188 của Luật đất đai 2013).
  7. Thanh lý hợp đồng sau khi bên Mua đăng bộ tại cơ quan có thẩm quyền đứng trên Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất.

Điều 188: Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật đất đai số: 45/2013/QH13.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tùy theo điều kiện được các bên thỏa thuận từ trước về việc nộp thuế do bên nào chịu hoặc thuế bên nào thì bên đó tự chịu. Đối với người mua là thuế trước bạ và người bán là thuế thu nhập cá nhân. Thuế trước bạ 0,5% giá trị tài sản, 2% giá trị tài sản cho thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ. Sau khi hoàn tất thủ tục, người mua mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất.

Nguồn tham khảo.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Mặc dù đã nỗ lực để tổng hợp thông tin được cung cấp chi tiết, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Sự vật hiện tượng luôn thay đổi, cần phải dựa vào hiện thực để hành động, đưa ra quyết định và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.Trân trọng!

Bất động sản hot

Thoả thuận
Toà nhà thô 1300 m² kiên cố, ngã tư Long Sơn Quốc Lộ 51, diện tích 6016 m², vị trí Vàng cho Kinh Doanh và Đầu Tư - 0230THA084
Mới
4.95 tỷ
Đất biệt thự tặng bản vẽ hoàn chỉnh, nhánh Trần Quang Diệu, Long Toàn, full thổ cư 189 m², sổ hồng riêng - 1554LTO021
Bán Gấp
9.5 tỷ
Nhà Xưởng điện 3 pha, mặt tiền Võ Thị Sáu, Long Điền, diện tích 398.7 m², vừa hết hợp đồng thuê 18 triệu/ tháng

Đọc thêm các bài viết khác

Bà Rịa thành công bàn giao đất sạch cho dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng...
Thông tin mới nhất về tuyến đường 14.000 tỉ đồng kết nối từ cao tốc...
Dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Bà Rịa cần khẩn tr...
Đồng bộ quy hoạch sử dụng đất vào quy hoạch tỉnh
Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ quy hoạch hàng loạt khu công nghiệp, đô thị dọ...
Sắp chi gần 14.000 tỉ đồng đầu tư tuyến đường nối trung tâm Tp.Vũng...

Sản phẩm đang hot

Thoả thuận
Toà nhà thô 1300 m² kiên cố, ngã tư Long Sơn Quốc Lộ 51, diện tích 6016 m², vị trí Vàng cho Kinh Doanh và Đầu Tư - 0230THA084
Mới
4.95 tỷ
Đất biệt thự tặng bản vẽ hoàn chỉnh, nhánh Trần Quang Diệu, Long Toàn, full thổ cư 189 m², sổ hồng riêng - 1554LTO021
Bán Gấp
9.5 tỷ
Nhà Xưởng điện 3 pha, mặt tiền Võ Thị Sáu, Long Điền, diện tích 398.7 m², vừa hết hợp đồng thuê 18 triệu/ tháng
Mới
7.5 tỷ
Đất sào, Hương Lộ 2 rộng 32m, Long Tâm, diện tích 1458.6 m², thổ cư 155.5 m², sổ hồng riêng
1.7 tỷ
Đất nền, đường nhựa vỉa hè, Hoà Long, diện tích 157,5 m², sổ hồng riêng
Mới
4.6 tỷ
Đất nền, Tỉnh Lộ 52, Hoà Long, diện tích 254.1 m², thổ cư 100 m², đất dân, sổ hồng riêng

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký thông tin để luôn cập nhật được những sản phẩm, tin tức mới nhất về bất động sản khu vực Bà Rịa.

Mua