Cẩm nang nhà đất

Bài viết liên quan

Đầu tư hoàn thiện tuyến Tỉnh lộ 991
Luật kinh doanh BĐS mới: Quy định chi tiết dữ liệu về nhà ở và thị ...
Thị trường bất động sản cần thay đổi thói quen để phát triển bền vững
Những ai được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa (LUC, LUK, LUN)

Tác giả: batdongsanbaria.com

Chia sẻ bài viết

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  2. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

Như vậy,  hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Và theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.”

Như vậy,  hộ gia đình – cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp phải đáp ứng hai điều kiện sau:

+ Được Nhà nước giao đất, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp;

+ Có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

Khi đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân cần thực hiện xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Việc xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 30 Điều 3 Luật Đất đai, Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định chi tiết thi hành Luật Đất đai và các Khoản 1, 2, 4 Điều 3 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Cơ quan có trách nhiệm xác nhận cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP và Khoản 4 Điều 3 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT.

Theo công văn Sở TNMT giao cho Sở tư pháp "khi công chứng, chứng thực hợp đồng nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ trồng lúa phải có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú về việc hộ gia đình, các nhân nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ trồng lúa đó trực tiếp sản xuất nông nghiệp và chịu trách nhiệm về việc công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật"

Phải xác nhận sản xuất tại địa phương, hoặc chuyển mục đích sử dụng sang cây lâu năm mới được chuyển nhượng QSDĐ. Quy trình sang tên có 02 cách:

Cách 01: Nếu "Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.” Làm đơn xác nhận trực tiếp sản xuất đất lúa.

Cách 02: Nếu phù hợp quy hoạch sử dụng đất + kế hoạch sử dụng đất thì có thể đăng ký chuyển mục đích phần diện tích đất trồng lúa sang cây lâu năm hoặc đất ở, rồi tiến hành chuyển nhượng, sang tên thông thường.

Nguồn: Tổng hợp.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Mặc dù đã nỗ lực để tổng hợp thông tin được cung cấp chi tiết, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Sự vật hiện tượng luôn thay đổi, cần phải dựa vào hiện thực để hành động, đưa ra quyết định và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.Trân trọng!

Bất động sản hot

Đã bán - 05/12/23
1.1 tỷ
Đất Long Phước, 10m x 24m, 100 TC, gần chợ Long Phước, UBND - H0101231201002
Mới
2.25 tỷ
Đất nền, khu dân cư Gò Cát 8, Hoà Long, 6M x 18M, dân cư đông đúc - H0101231201001

Đọc thêm các bài viết khác

Đầu tư hoàn thiện tuyến Tỉnh lộ 991
Luật kinh doanh BĐS mới: Quy định chi tiết dữ liệu về nhà ở và thị ...
Thị trường bất động sản cần thay đổi thói quen để phát triển bền vững
Chạy đua tiến độ dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Những chính sách mới nhất về bất động sản có hiệu lực từ tháng 12/2023
Người dân Tp Bà Rịa đồng lòng hiến đất mở đường

Sản phẩm đang hot

Đã bán - 05/12/23
1.1 tỷ
Đất Long Phước, 10m x 24m, 100 TC, gần chợ Long Phước, UBND - H0101231201002
Mới
2.25 tỷ
Đất nền, khu dân cư Gò Cát 8, Hoà Long, 6M x 18M, dân cư đông đúc - H0101231201001
2.7 tỷ
Lương Hữu Khánh, Tái định cư Long Tâm, dân cư đông đúc, gần công viên, dân trí cao
11 tỷ
Nhà phố trung tâm Nguyễn Hữu Thọ, 95 m², thổ cư 100%, nhiều tiện ích
Giảm giá
1,5 tỷ
Lan Anh 1 Mở Rộng, Nhựa Nhánh Hương Lộ 2 (Chuẩn Bị Thi Công), DT: 5m X 20m - 100 M²
6 tỷ
Mặt tiền đường Trần Phú, Hòa Long, đã xây hàng rào, ngay tại ngã tư Võ Văn Kiệt - Trần Phú

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký thông tin để luôn cập nhật được những sản phẩm, tin tức mới nhất về bất động sản khu vực Bà Rịa.

Mua