Cẩm nang nhà đất
Pháp lý cần kiểm tra

Bài viết liên quan

Đầu tư hoàn thiện tuyến Tỉnh lộ 991
Luật kinh doanh BĐS mới: Quy định chi tiết dữ liệu về nhà ở và thị ...
Thị trường bất động sản cần thay đổi thói quen để phát triển bền vững
DANH SÁCH PHÁP LÝ QUAN TRỌNG CẦN KIỂM TRA TRƯỚC KHI MUA BĐS

Tác giả: batdongsanbaria.com

Chia sẻ bài viết

Được sở hữu một bất động sản có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, quá trình để sở hữu một BĐS lại là việc không dễ dàng và thực sự rắc rối trong các thủ tục đến pháp lý minh bạch luôn là một việc khó khăn đối với mỗi cá nhân và tổ chức. Đôi lúc chính những người đã làm trong lĩnh vực BĐS cũng gặp phải không ít khó khăn do việc điều chỉnh liên tục các chính sách phù hợp thị trường. Vậy những thông tin quan trọng gì nhất định phải nắm rõ và cần xác minh trước khi “xuống tiền”.

Nhiều trường hợp, người mua không nắm vững thông tin quy hoạch, chưa có kiến thức kiểm tra tính pháp lý của BĐS, hoặc đầu tư ngắn hạn mà quên đi việc kiểm tra BĐS đó có gặp vấn đề gì hay không. Một bạn môi giới đã làm từ năm 2013 đến nay cho biết: "có rất nhiều trường hợp xảy ra trong quá trình mua bán BĐS ví dụ như: Diện tích trên GCN và thực tế không khớp nhau, BĐS bị quy hoạch mà không biết, khi chuyển nhượng phát hiện có 1-2 Hợp Đồng Uỷ Quyền kèm theo, công chứng không có chủ đất mà bị mua qua từ 2,3,4 hợp đồng đặt cọc, việc thỏa thuận các loại thuế, phí, lệ phí khi chuyển nhượng, đến ngày công chứng sổ vẫn đang ở trong ngân hàng, khi đăng bộ sang tên thiếu giấy tờ….."

Vậy thì mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kiến thức để kiểm tra tính pháp lý về BĐS, đồng thời cũng có thể có được sữ hỗ trợ của  nhân viên môi giới nếu quá trình mua thông qua môi giới để quá trình mua bán đến lúc sang tên ra sổ đảm bảo không phát sinh rủi ro.

Dưới đây là các loại giấy tờ và các vấn đề cần kiểm tra về tài sản BĐS

PHÁP LÝ: Các giấy tờ, vấn đề pháp lý quan trọng cần xác minh khi mua bán BĐS

  1. Giấy chứng nhận QSDĐ bản gốc, thông tin chủ sở hữu, tờ, thửa…
  2. Mảnh trích đo đạc hoặc trích lục sơ đồ vị trí mới nhất, tốt nhất là thời điểm trong năm hoặc từ năm 2019 đến hiện tại (áp dụng thời điểm đo đạc Tp. Bà Rịa)
  3. Thông tin quy hoạch được cung cấp bởi phòng Quản lý Đô Thị trong năm hiện tại (có thời hạn trong vòng 12 tháng), quy hoạch này dựa trên Quy hoạch sử dụng đất để triển khai thực thi.
  4. Bất động sản đã có thổ cư hay chưa? Có thể hiện đường thực tế trước đất (đường nhà nước) hoặc đường trong quy hoạch sử dụng đất hay không?
  5. Giấy phép xây dựng nếu có (có thời hạn trong vòng 12 tháng) và tiếp tục được thực hiện nếu trước đó đã xác minh khởi công phần móng.
  6. Thuế đất phi nông nghiệp hàng năm (đóng tại địa phương có đất)
  7. Hợp đồng ủy quyền cho bên thứ 2 nếu có (chú ý thời gian hiệu lực hợp đồng)
  8. Bất động sản có đang nợ tiền sử dụng đất hay không, còn trong thời hạn được nợ 05 năm theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP hay không, hay phải đóng theo giá đất hiện hành (căn cứ Nghị định 79/2019/NĐ-CP) có thể kiểm tra ngay trang thứ 2 của GCN, nếu có thì chủ bán có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế hoặc do thỏa thuận giữa 2 bên (tại thành phố Bà Rịa)
  9. Bất động sản có đang thế chấp tại ngân hàng hay không?
  10. Bất động sản có đang bị tranh chấp, khiếu nại hay không. Yêu cầu chủ đất cắm mốc bàn giao biên bản để kiểm tra diện tích trên sổ có khớp với diện tích trên GCN, đúng với diện tích thực tế hay không? (Tốt nhất yêu cầu chủ đất nộp đơn tại một cửa địa phương, để cơ quan có thẩm quyền bàn giao, tránh rắc rối về sau.)

Để được tư vấn chi tiết Quý khách hàng có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp batdongsanbaria.com để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Mặc dù đã nỗ lực để tổng hợp thông tin được cung cấp chi tiết, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Sự vật hiện tượng luôn thay đổi, cần phải dựa vào hiện thực để hành động, đưa ra quyết định và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định. Trân trọng!

Bất động sản hot

Đã bán - 05/12/23
1.1 tỷ
Đất Long Phước, 10m x 24m, 100 TC, gần chợ Long Phước, UBND - H0101231201002
Mới
2.25 tỷ
Đất nền, khu dân cư Gò Cát 8, Hoà Long, 6M x 18M, dân cư đông đúc - H0101231201001

Đọc thêm các bài viết khác

Đầu tư hoàn thiện tuyến Tỉnh lộ 991
Luật kinh doanh BĐS mới: Quy định chi tiết dữ liệu về nhà ở và thị ...
Thị trường bất động sản cần thay đổi thói quen để phát triển bền vững
Chạy đua tiến độ dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Những chính sách mới nhất về bất động sản có hiệu lực từ tháng 12/2023
Người dân Tp Bà Rịa đồng lòng hiến đất mở đường

Sản phẩm đang hot

Đã bán - 05/12/23
1.1 tỷ
Đất Long Phước, 10m x 24m, 100 TC, gần chợ Long Phước, UBND - H0101231201002
Mới
2.25 tỷ
Đất nền, khu dân cư Gò Cát 8, Hoà Long, 6M x 18M, dân cư đông đúc - H0101231201001
2.7 tỷ
Lương Hữu Khánh, Tái định cư Long Tâm, dân cư đông đúc, gần công viên, dân trí cao
11 tỷ
Nhà phố trung tâm Nguyễn Hữu Thọ, 95 m², thổ cư 100%, nhiều tiện ích
Giảm giá
1,5 tỷ
Lan Anh 1 Mở Rộng, Nhựa Nhánh Hương Lộ 2 (Chuẩn Bị Thi Công), DT: 5m X 20m - 100 M²
6 tỷ
Mặt tiền đường Trần Phú, Hòa Long, đã xây hàng rào, ngay tại ngã tư Võ Văn Kiệt - Trần Phú

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký thông tin để luôn cập nhật được những sản phẩm, tin tức mới nhất về bất động sản khu vực Bà Rịa.

Mua